Tình trạng của tóc cũng báo hiệu nhiều vấn đề về sức khoẻ!

Mái tóc sẽ tiết lộ nhiều điều về sức khỏe. Theo các nghiên cứu, tình trạng tóc khô, rít, có gàu không chỉ do vệ sinh không đúng cách mà còn là lúc cơ thể lên tiếng về các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại ngay từ bên trong.

Tóc rụng
Tình trạng tóc vương vãi trên sàn nhà, dính vào đường thoát nước trong phòng tắm là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ.

Thông thường, người trưởng thành sẽ rụng từ 30-80 sợi tóc mỗi ngày, và cũng có nhiều sợi khác mọc lên thay thế. Nhưng nếu nhận thấy mình mất hơn 100 sợi tóc mỗi ngày, đây là lúc tình trạng trở nên nghiêm trọng rồi đấy.

Chìa khóa để kiểm tra tình trạng rụng tóc của mình có tự nhiên hay không chính là vuốt tóc và kéo nhẹ nhàng một lọn tóc nhỏ. Nếu chỉ có 1-7 sợi tóc rụng đi, thì điều đó cho thấy tóc bạn đang trong tình trạng khá tốt.

[​IMG]

Ngược lại, bạn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu thêm về vấn đề sức khỏe của mình.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, chẳng hạn như tâm lý căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng … Hơn nữa, bệnh tiểu đường cũng khiến tóc rụng nhiều và nhanh chóng hơn.

Mặt khác, rụng tóc không kiểm soát cũng phản ánh chế độ ăn của bạn đang thiếu chất sắt hoặc cơ thể có nguy cơ thiếu máu.

Dễ gãy, xỉn màu
Chế độ ăn ít chất béo và protein dễ khiến tóc bị xỉn màu và khô xơ. Bởi vì, khi bạn thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể bạn sẽ tập trung sử dụng tất cả các chất có sẵn để duy trì hoạt động của nhiều cơ quan khác, bao gồm cả tóc.

Việc này không chỉ làm cho tóc nhanh rụng hoặc mọc chậm hơn, mà còn làm cho các sợi tóc có kết cấu ngày càng yếu. Để có mái tóc khỏe mạnh, tự nhiên, hãy chọn chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây và thực phẩm có chứa axit béo và Omega-3.

Gàu
Gàu trên tóc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến bạn thường xuyên bị ngứa da đầu. Nguyên nhân gây ra gàu có thể là do các sản phẩm chăm sóc tóc bạn đang sử dụng.

Mặt khác, gàu cũng là kết quả của việc ăn quá nhiều chất béo và carbs mỗi ngày, thể hiện cho sự bất thường của hệ thống tiêu hóa và hệ thống miễn dịch.

[​IMG]

Ngứa da đầu kèm theo vảy vàng
Ngứa da đầu là tình trạng khá phổ biến và thường xảy ra ở nhiều người. Đó có thể là do tóc bẩn, gội đầu không đúng cách hoặc môi trường xung quanh không sạch sẽ ảnh hưởng đến tóc.

Nếu triệu chứng này đi kèm với nổi mụn, bong da đầu và các vấn đề kích ứng khác, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ da liễu.

Mảng hoặc vảy vàng thường cảnh báo cho sự viêm da tiết bã nhờn. Tình trạng này xảy ra do nấm Pityrosporum ovale đang phát triển mạnh. Vì vậy, bạn nên chủ động đi khám nếu vùng da đầu bị ngứa và bong tróc diễn ra trong một thời gian dài.

Chẻ ngọn
Việc thiếu protein, sắt và đồng khiến da đầu bị thiếu oxy, dẫn đến các sợi tóc khô và chẻ ngọn. Theo các nghiên cứu, cấu trúc của tóc cũng trở nên khô khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và hệ thống nội tiết có vấn đề.

Vì vậy, để giữ cho mái tóc khỏe mạnh, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng ngay từ hôm nay.

[​IMG]

Bết dính
Đây là hậu quả của việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm từ mỡ động vật. Để loại bỏ tình trạng này, hãy hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên rán và hạn chế uống rượu, cà phê.

Ngoài ra, tình trạng tóc nhờn cũng cảnh báo về các vấn đề suy giảm nội tiết tố, trao đổi chất và gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *