Tìm hiểu những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Dưới đây là hàng loạt nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút có thể bạn chưa bao giờ nghe nói tới.


Theo Linkedin, bệnh gút hay còn gọi là thống phong, là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất, thường gặp do sự tích tụ quá nhiều acid uric, được sinh ra từ sự phân hủy các chất purin, tích tụ trong máu quá nhiều.

Thông thường, acid uric sẽ được hòa tan trong máu và bài tiết qua thận, sau đó được đưa ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin, sẽ khiến lượng aicd uric trong cơ thể tăng cao, thận không thể bài tiết hoàn toàn. Lâu ngày, những tinh thể acid uric lắng đọng càng nhiều sẽ gây ra bệnh gút.

Đặc trưng của bệnh gút đó là các khớp bị sưng, nóng đỏ, gây đau nhức, làm người bệnh khó cử động một hay nhiều khớp. Vị trí khớp thường bị tổn thương nhất đó là ngón chân cái, mắt cá chân, khớp tay… Những cơn đau có thể đột ngột xuất hiện giữa đêm làm người bệnh đau buốt không thể ngủ được.

Dưới đây là hàng loạt nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

1. Chế độ ăn uống


Nếu chế độ ăn uống chứa một lượng lớn thịt và hải sản, đồ uống fructose thì cơ thể có thể tăng nồng độ acid uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút đáng kể. Uống rượu, đặc biệt là bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, nếu không muốn bị bệnh gút, hãy đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.

2. Béo phì


Nếu có cân nặng quá lớn thì cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều axit uric hơn. Vì điều này, thận sẽ rất khó bài tiết acid uric hoàn toàn. Bằng cách này, nguy cơ mắc bệnh gút có thể tăng lên đáng kể. Vì vậy, hãy chú ý kiểm soát cân nặng.

3. Tình trạng thể chất


Có một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và thận cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút theo những cách khác nhau, đặc biệt là do những rối loạn chuyển hóa, trao đổi chất, rối loạn bài tiết.

4. Thuốc


Các loại thuốc dùng để chữa viêm khớp dạng thấp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn uống thuốc này, hãy tham khảo trước ý kiến bác sĩ.

Nếu thấy các triệu chứng của bệnh gút phát triển sau khi dùng các loại thuốc này, hãy đến gặp ngay bác sỹ và đừng chủ quan bỏ qua.

5. Giới tính và độ tuổi


Những người đàn ông 60 tuổi trở lên có nhiều rủi ro mắc bệnh gút hơn và đàn ông dễ bị bệnh gút hơn phụ nữ. Các chuyên gia tin rằng, phụ nữ được bảo vệ khỏi bệnh gút nhờ có lượng estrogen tự nhiên cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *